PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

CÁC LĨNH VỰC CẢI TIẾN HÀNG ĐẦU CHO CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO VÀ CÁCH PHÁT TRIỂN CHÚNG

Bạn là ông chủ của một công ty. Gần đây, bạn nhận thấy rằng công việc đang được hoàn thành với tốc độ ổn định, nhưng bạn nhận thấy sự thiếu nhiệt tình từ nhóm của mình. Công việc của bạn là gì? Suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể là nói chuyện với nhân viên của bạn hoặc cung cấp động cơ để thúc đẩy tinh thần. Nhưng sự chú ý của bạn tốt hơn dành cho việc phát triển các kỹ năng lãnh đạo .

Khi đối mặt với vấn đề, các nhà lãnh đạo thực sự hướng nội và tập trung vào khả năng và khuyết điểm của bản thân . Luôn có những lĩnh vực cần cải thiện cho các nhà lãnh đạo . Khi bạn tự hỏi bản thân làm thế nào bạn có thể trao quyền và truyền cảm hứng tốt hơn cho nhóm của mình , bạn sẽ tự nhiên khám phá ra cách cải thiện kỹ năng lãnh đạo – bởi vì tính tự chịu trách nhiệm là nền tảng của khả năng lãnh đạo tuyệt vời.

KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO LÀ GÌ? 

Một định nghĩa rộng về lãnh đạo tập trung vào khả năng truyền cảm hứng và tổ chức những người khác để đạt được mục tiêu chung, điển hình là theo lịch trình. Kỹ năng lãnh đạo rất quan trọng trong bất kỳ tổ chức nào, vì chúng tạo điều kiện cho các nhóm mạnh và khả năng hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả. Vì đây là một định nghĩa bao trùm nên bộ kỹ năng lãnh đạo của bạn có thể khác với đồng nghiệp của bạn. Bạn có thể thể hiện các kỹ năng lãnh đạo “mềm” như kiên nhẫn, đồng cảm và lắng nghe sâu sắc trong khi đồng nghiệp của bạn thể hiện thế mạnh trong việc chấp nhận rủi ro và ra quyết định. Dù điểm mạnh tự nhiên của bạn là gì, phát triển các kỹ năng lãnh đạo phù hợp với những năng khiếu đó là tấm vé để bạn đạt được hiệu quả cao hơn trong công việc.

TẠI SAO PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO LẠI QUAN TRỌNG?

Phát triển kỹ năng lãnh đạo là một trong những động thái mạnh mẽ nhất mà bạn có thể thực hiện để thay đổi cuộc sống của mình. Kỹ năng lãnh đạo không chỉ dành cho sự nghiệp của bạn – chúng còn có thể cải thiện các mối quan hệ cá nhân của bạn. Đó là bởi vì khi bạn học cách cải thiện kỹ năng lãnh đạo , bạn sẽ học về cách giao tiếp và xây dựng kết nối với những người khác. Đây được gọi là trí thông minh cảm xúc , và cho dù bạn đang đàm phán một thỏa thuận mua bán lớn hay đàm phán công việc nhà với vợ / chồng của mình, thì điều cần thiết là phải gây ảnh hưởng đến người khác .

Phát triển các kỹ năng lãnh đạo cũng sẽ cho phép bạn phát triển như một con người. Đó là một quá trình trao quyền nhằm khai thác tài năng thiên bẩm của bạn để truyền cảm hứng cho người khác. Bạn sẽ trở nên hài hòa hơn với điểm mạnh và điểm yếu của mình, điều này tạo ra sự tự nhận thức mà bạn có thể áp dụng để giúp bạn kiểm soát cảm xúc , tăng cường sự tập trung và hơn thế nữa.

TÌM KIẾM CÁC LĨNH VỰC CẢI TIẾN CHO CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO

Làm thế nào để bạn biết bắt đầu phát triển kỹ năng lãnh đạo từ đâu? Có hai bước để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu trong lãnh đạo của bạn .

BƯỚC MỘT: XÁC ĐỊNH PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO CỦA BẠN

Hiểu được phong cách lãnh đạo của bạn sẽ mở ra cánh cửa để xây dựng các kỹ năng quản lý hài hòa với bản chất thực sự của bạn. Phương pháp lãnh đạo của bạn có dân chủ, có tầm nhìn xa, huấn luyện, liên kết, thiết lập hay chỉ huy không? Với ý thức về nơi bạn thuộc các loại này, bạn được trang bị tốt hơn để học cách cải thiện kỹ năng lãnh đạo .

Đây là một nơi tốt để bắt đầu bởi vì phong cách lãnh đạo của bạn đi kèm với những điểm mạnh và điểm yếu tự nhiên. Ví dụ, nếu bạn có phong cách lãnh đạo dân chủ, bạn có thể gặp khó khăn khi xử lý các cuộc khủng hoảng . Các nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa có thể thiếu khả năng lập kế hoạch và thực hiện theo đúng cách. Thay vì chấp nhận những đặc điểm này là cố định, hãy phát triển tư duy phát triển và cam kết thực hiện chúng.

BƯỚC HAI: THÀNH THẬT ĐÁNH GIÁ BẢN THÂN

Khi bạn biết điểm yếu của mình là gì, bạn sẽ biết cách bắt đầu giải quyết chúng. Nhưng để xác định chính xác điểm yếu của bạn, bạn phải trung thực trong quá trình tự kiểm tra của mình. Bạn thậm chí có thể muốn yêu cầu những người khác mà bạn có thể tin tưởng cung cấp cho bạn ý kiến ​​của họ về kỹ năng lãnh đạo của bạn. Các lĩnh vực cải tiến đối với các nhà lãnh đạo bao gồm:

Xây dựng sự đồng cảm . Bạn có đồng cảm với nhu cầu và cảm xúc của người khác hay bạn chỉ tập trung vào chính mình? Đặt người khác lên hàng đầu là điều cần thiết để xây dựng mối quan hệ và truyền cảm hứng cho họ làm theo bạn.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp . Đặt ra các kỳ vọng và ranh giới, đưa ra các mục tiêu và định hướng rõ ràng cũng như giữ cho nhân viên luôn tuân thủ tất cả đều là một phần của việc tạo ra và dẫn dắt các nhóm làm việc hiệu quả .

Đưa ra quyết định khó khăn . Tony nói, “Chính trong những khoảnh khắc bạn quyết định, số phận của bạn được định hình.” Bạn có tự tin vào khả năng của mình để đưa ra những quyết định khó khăn hay bạn cảm thấy thiếu tự tin?

Loại bỏ quản lý vi mô . Không thể từ bỏ các nhiệm vụ hàng ngày và quản lý vi mô là một trong những lĩnh vực cải tiến phổ biến nhất đối với các nhà lãnh đạo .

Đưa ra phản hồi mang tính xây dựng . Nhiều phong cách lãnh đạo chỉ tập trung vào mặt tích cực là điều hấp dẫn. Nhưng bỏ qua các vấn đề với nhóm của bạn sẽ không dẫn đến thành công trong kinh doanh .

CÁCH CẢI THIỆN KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO

Những ví dụ sau đây về kỹ năng lãnh đạo tổng hợp các kết quả sẽ giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo hiệu quả nhất mà bạn có thể trở thành.

  1. LẬP KẾ HOẠCH

Với ý tưởng rõ ràng về điểm mạnh và điểm yếu của khả năng lãnh đạo , bạn đã sẵn sàng thực hiện hành động lớn bằng cách lập một kế hoạch trò chơi phù hợp với phong cách lãnh đạo của mình. Nếu bạn xác định thiếu tự tin là một điểm yếu, hãy thực hiện các bước để xây dựng lòng tự tin . Nếu bạn xác định giao tiếp kém là một điểm yếu, hãy bắt đầu thực hành các kỹ thuật giao tiếp hiệu quả. Với thực hành, bạn sẽ bắt đầu thể hiện các ví dụ về kỹ năng lãnh đạo để tạo điều kiện thành công trong bất kỳ nỗ lực nào.

  1. HÃY ĐAM MÊ

Không ai muốn tìm kiếm lời khuyên từ một người không quan tâm đến chủ đề này nhiều hoặc nhiều hơn họ. Đam mê là nỗ lực; đam mê là nỗ lực. Đam mê là không bao giờ từ bỏ. Không có nó, bạn ngừng đổi mới và trì trệ. Khi bạn thể hiện sự nhiệt tình và đam mê đích thực cho kết quả cuối cùng, mọi người của bạn sẽ tiếp tục làm việc để đạt được mục tiêu của họ.

Nhân viên phản hồi những người mong muốn giúp họ học hỏi và phát triển. Thể hiện niềm đam mê đối với mọi thứ bạn làm, bao gồm cả nỗ lực phát triển kỹ năng lãnh đạo . Mong muốn của bạn sẽ được nhân viên rõ ràng và bạn cũng sẽ truyền cảm hứng để họ cải thiện kỹ năng lãnh đạo .

  1. LÀM MẪU LÃNH ĐẠO TUYỆT VỜI CHO NGƯỜI KHÁC

Kỹ năng lãnh đạo sẽ đạt được thành tựu gì nếu chúng không truyền cảm hứng cho người khác hành động? Không nhiều. Mọi người tôn trọng người đi bộ. Nghiên cứu ủng hộ tuyên bố này; một đặc điểm cốt lõi của các nhà lãnh đạo chuyển đổi là khả năng trở thành một hình mẫu .

Một trong những ví dụ mạnh mẽ nhất về kỹ năng lãnh đạo là cho những người xung quanh bạn thấy chính xác những gì bạn muốn thấy họ làm. Đừng dao động về điều này. Thông điệp mạnh mẽ nhất mà bạn có thể gửi đến nhóm của mình là mô hình hóa các hành vi mà bạn muốn thấy. “Nếu họ có thể làm được điều này,” nhóm của bạn sẽ nghĩ, “Tôi cũng có thể làm được”.

  1. ĐỪNG BỎ QUA ĐIỂM MẠNH CỦA BẠN

Phát triển kỹ năng lãnh đạo thường tập trung vào điểm yếu, nhưng đừng quên rằng bạn cũng có thể phát triển điểm mạnh của mình. Sự hiểu biết về điểm yếu của bạn cung cấp cho bạn những lĩnh vực mà bạn biết rằng bạn có thể cải thiện , nhưng kiến thức vững chắc về năng khiếu và khả năng bẩm sinh của bạn có nghĩa là bạn có thể đưa chúng vào hoạt động cho bạn ngay bây giờ .

Có lĩnh vực nào mà bạn cảm thấy có thế mạnh và có thể sử dụng những điểm mạnh đó theo một cách mới không? Nếu bạn là một diễn giả xuất sắc, hãy thuyết trình về những chủ đề khó khăn hoặc tham gia một nhóm thuyết trình trước đám đông để cải thiện kỹ năng của bạn hơn nữa. Hãy nhớ rằng các lĩnh vực cần cải thiện đối với các nhà lãnh đạo là vô tận, bao gồm cả điểm mạnh của bạn.

  1. ĐẶT MỤC TIÊU CỤ THỂ VÀ THỰC HIỆN CHÚNG

Ngay cả những nhà lãnh đạo đáng gờm nhất cũng không đạt được thành công. Tầm nhìn vĩ đại nhất sẽ không bao giờ thành hiện thực nếu bạn không vạch ra một con đường để đạt được điều đó. Khi bạn đang phát triển các kỹ năng lãnh đạo , hãy đầu tư thời gian vào việc làm rõ mục tiêu và củng cố chúng . Việc xây dựng kế hoạch phù hợp và thiết lập các điểm chuẩn có ý nghĩa trong quá trình thực hiện sẽ cung cấp cho bạn một bản đồ để theo dõi, một phương pháp sẽ hướng dẫn doanh nghiệp của bạn trong suốt tuần, tháng, năm và thập kỷ tiếp theo.

Một khi bạn đạt được một mục tiêu cụ thể , hãy nhìn sang mục tiêu khác; không ngừng phấn đấu để đạt được điểm chuẩn tiếp theo đó sẽ mang lại cho bạn và nhân viên của bạn một cảm giác ý nghĩa và tự hào. Khi bạn đạt được tiến bộ về mục tiêu của mình, những ví dụ về kỹ năng lãnh đạo mà bạn thể hiện sẽ nói lên rất nhiều điều về sự kiên trì của bạn trong việc hiện thực hóa tầm nhìn kinh doanh của mình .

  1. THỪA NHẬN KHI BẠN THẤT BẠI VÀ BƯỚC TIẾP

Kỹ năng lãnh đạo là gì – trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả có nghĩa là không bao giờ mắc sai lầm? Ngay cả những nhà lãnh đạo mạnh mẽ nhất, đầy cảm hứng cũng mắc sai lầm. Khi bạn nhận ra lỗi, hãy công khai thừa nhận và hành động để sửa chữa nó. Hãy cởi mở về những thất bại của bạn; thảo luận về chúng với chính bạn và với nhóm của bạn. Học hỏi từ họ. Hãy tự hỏi bản thân và nhóm của bạn, “Làm thế nào tôi có thể tránh mắc phải sai lầm này trong tương lai?”

Học hỏi từ những thất bại của bạn sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến những người xung quanh bạn. Họ hiểu rằng bạn sẽ dẫn đầu tốt ngay cả khi bạn mắc sai lầm. Những người tự hỏi làm thế nào để cải thiện kỹ năng lãnh đạo cần học cách nhận ra những thành công và thất bại.

  1. TRUYỀN CẢM HỨNG CHO NGƯỜI KHÁC

Nếu bạn đang phàn nàn về từng chi tiết nhỏ và chỉ có thể thấy tình huống xấu nhất khi kết thúc mọi kế hoạch, bạn có rất ít cơ hội truyền cảm hứng cho người khác. Cảm hứng là sự mở rộng của niềm tin ; nếu bạn nói, “Không, điều đó sẽ không hiệu quả” hoặc “tại sao phải bận tâm?” với một nhân viên, bạn đang báo hiệu cho họ rằng bạn không tin vào ý tưởng của họ, vào họ hoặc thậm chí vào chính doanh nghiệp. Một nhân viên cảm thấy bạn không tin tưởng vào họ sẽ làm việc không tốt, và điều này thậm chí có thể tạo ra hiệu ứng domino làm tinh thần kém trong toàn doanh nghiệp.

Thay vào đó, hãy tin vào người khác và khả năng của họ. Truyền cảm hứng để họ làm việc chăm chỉ hơn và vươn tới những tầm cao lớn hơn. Phát triển kỹ năng lãnh đạo trong suốt quá trình kinh doanh của bạn bằng cách tạo ra và tập trung năng lượng tích cực, ngay cả khi mọi thứ không theo kế hoạch, là bí quyết để tăng trưởng bền vững.

  1. TÌM MỤC ĐÍCH CAO HƠN CỦA BẠN

Khi phát triển các kỹ năng lãnh đạo , điều cần thiết là bạn phải biết lý do tại sao bạn đang dành thời gian và nỗ lực cho mục tiêu đã chọn. Điều gì thúc đẩy bạn ? Phản ứng ngay lập tức của bạn có thể đơn giản: một khoản tiền lương lớn hơn từ một công việc được hoàn thành tốt hoặc uy tín đến từ cấp bậc cao hơn.

Nhưng hãy lùi lại một chút. Tại sao bạn muốn tiền lương lớn hơn? Có phải vì vậy mà gia đình bạn cảm thấy yên tâm hơn không? Có lẽ bạn muốn dẫn đầu vì bạn cảm thấy mình có thể giúp đỡ người khác bằng cách phát triển các sản phẩm và dịch vụ mà họ cần hoặc bạn thấy một nơi mà bạn có thể tạo ra sự thay đổi tích cực trong ngành của mình. Đây đều là những mục đích cao hơn và bằng cách xác định mục đích của riêng mình , bạn có thể hoạt động tốt hơn với tư cách là một nhà lãnh đạo tự tin , hiểu biết và trao quyền cho người khác.

Khi bạn trau dồi hiệu quả của mình với tư cách là người lãnh đạo trong cuộc sống của chính mình – cho dù đó là năng lực chuyên môn hay năng lực cá nhân – bạn sẽ củng cố những nỗ lực mà bạn đặt vào mục tiêu của chính mình. Những người xung quanh bạn sẽ thấy những công việc khó khăn và niềm đam mê bạn mang đến cho bảng mỗi ngày, khuấy chúng để làm việc trên đang phát triển kỹ năng lãnh đạo , quá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.